お米の美味しい炊き方

Cách nấu cơm ngon

I. GẠO KHÔNG VO- GẠO TRẮNG-  GẠO XÁT DỐI

Bước 1: Cân gạo

Bước 2: Rửa gạo nhẹ nhàng 2 đến 3 nước (đối với gạo không vo có thể rửa nhẹ 1 lần, nước rửa có thể đục là do tinh bột gạo hòa tan, không ảnh hưởng chất lượng)

Bước 3: Ngâm gạo 30 phút

Bước 4: Điều chỉnh nước nấu :

+ Đối với gạo trắng, gạo không vo: 1 kg gạo : 1.25 đến 1.3 lít nước (nếu làm sushi nên giảm nước theo tỷ lệ 1 : 1).

+ Đối với gạo xát độ 5, độ 7: 1 kg gạo : 1.4-1.5 lít nước

Bước 5: Nấu cơm

Chú ý: Lượng nước nấu và thời gian ngâm gạo có thể gia giảm tùy theo sở thích mềm dẻo nhiều hay ít.

II. GẠO LỨT TẺ

Bước 1: Cân gạo

Bước 2: Rửa gạo nhẹ nhàng 2 đến 3 nước

Bước 3: Ngâm gạo ít nhất 1 tiếng (có thể ngâm qua đêm tùy theo sở thích)

Bước 4: Điều chỉnh nước nấu 1 kg gạo : 1.9 lít nước

Bước 5: Nấu cơm

Chú ý: Lượng nước nấu và thời gian ngâm gạo có thể gia giảm tùy theo sở thích mềm dẻo nhiều hay ít.

LƯU Ý: 

– Trường hợp nấu bằng nồi cơm điện, ghim điện và chọn chế độ nấu phù hợp đối với loại gạo cần nấu.

– Trường hợp nấu bằng lửa hoặc bếp điện:

  + Đậy nắp lại, bật lửa mức độ trung, sau khi cơm sôi, chúng ta để nguyên như vậy 2 phút, sau đó giảm lửa nhỏ 1 chút và để 3 phút, sau đó tiếp tục giảm lửa ở mức lửa nhỏ và để 5~7 phút.

  + Trường hợp nấu gạo lứt: đun sôi ở mức lửa trung mà không cần đậy nắp nồi. Để ráo nước cơm và đậy nắp lại, để lửa ở mức nhỏ 45~55 phút.

  Để hạt cơm ráo nước đều, trở nên ngon hơn, khi nấu chín cơm, chuyển sang chế độ hâm nóng, không nên vội mở nắp nồi cơm liền, mà để chế độ hâm từ 5 đến 10 phút.)

– Cơm chín, vừa trộn, vừa xới cơm sao cho hạt cơm từ đáy nồi không bị vỡ. Khi xới cơm hạt cơm sẽ ráo, hơi nước, cơm trở nên trong suốt và bóng, mang lại cảm giác ngon miệng.

 

Tùy vào loại nồi cơm điện đang sử dụng, chúng ta có thể điều chỉnh lượng nước, thời gian ngâm gạo, thời gian để chế độ hâm nóng theo mức mình mong muốn

Quay lại blog